BẢO DƯỠNG VÒNG BI CHUẨN VÀ ĐÚNG CÁCH NHẤT

Khi nào cần bảo dưỡng vòng bi

Vòng bị, bạc đạn là bộ phận cơ khí không thể thiếu trong nhiều loại máy móc thiết bị khác nhau. Sản phẩm này cần có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Mặt khác, trong quá trình vận hành, vòng bi phải làm việc liên tục trong thời gian dài nên dễ bị bụi bẩn và các vật thể lạ rơi vào. Chính vì vậy, việc kiểm tra, xử lý cần hết sức cẩn thận, kịp thời để tránh phát sinh những sự cố hỏng hóc, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Việc bảo dưỡng vòng bị cần được thực hiện định kỳ, thường xuyên sau một thời gian hoạt động để đảm bảo máy móc vận hành một cách trơn tru, đem lại hiệu suất tối đa, gia tăng độ bền cho thiết bị.

Không có một quy định cụ thể nào về thời gian bảo dưỡng vòng bi. Bởi việc kiểm tra, bảo dưỡng còn phụ thuộc vào quá trình vận hành của từng thiết bị, môi trường và điều kiện làm việc.

Cách bảo dưỡng vòng bi đúng cách

Để bảo dưỡng vòng bi đúng cách, chuẩn xác cần trải qua các bước sau

Kiểm tra vòng bi

Việc kiểm tra vòng bi được thực hiện khi máy dừng và thay mới các phụ tùng, chi tiết máy. Bộ phận cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên là rãnh bi. Nếu phát hiện hư hỏng thì thực hiện bảo dưỡng bằng bơm mỡ bôi trơn.

Kiểm tra các thông số vận hành vòng bi

Các thông số vận hành bao gồm tiếng ồn, rung động, nhiệt động, tình trang bôi trơn,.. Nếu trong quá trình kiểm định hay trong quá trình vận hành, nếu phát hiện những bất thường ở những thông số vận hành thì lập tức tìm ngay phương án sửa chữa, thay thế bảo dưỡng vòng bi.

Bơm mỡ bôi trơn có phải là cách bảo dưỡng vòng bi tốt nhất

Việc bơm mỡ bôi trơn là một trong những giải pháp bảo dưỡng vòng bi hữu hiệu nhất và thường được áp dựng đối với các thiết bị, máy móc công nghiệp.

Nó không chỉ giúp giảm ma sát, sự mài mòn bên trong, hạn chế hư hỏng mà chất bôi trơn còn giúp kéo dài, tăng độ bền, tuổi thọ của vòng bi. Đồng thời sử dụng các loại dầu bôi trơn công nghiệp còn có tác dụng ngăn tạp chất xâm nhập từ bên ngoài vào vòng bi, bảo vệ vòng bi khỏi sự ăn mòn, gỉ sét,..

Tùy từng loại vòng bi công nghiệp mà người ta sẽ lựa chọn các phương pháp bôi trơn khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất. Thực tế, các loại máy móc thiết bị hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại vòng bi chính là vòng bi công nghiệp tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không có cơ chế tự bôi trơn.

rong đó, vòng bi có cơ chế tự bôi trơn được lắp đặt sẵn thanh nẹp hoặc phớt cao su để hạn chế tối đa các tạp chất, bụi bẩn có thể rơi vào. Thường các loại vòng bi này sẽ được nhà sản xuất tính toán đủ lượng mỡ bôi trơn cần thiết, không cần đòi hỏi thêm dầu bôi trơn trong quá trình bảo dưỡng.

Vòng bi không có cơ thể tự bôi trơn sẽ đòi hỏi người dùng bổ sung, bơm mỡ, thay dầu bôi trơn định kỳ trong quá trình bảo dưỡng .

Lưu ý khi bảo dưỡng cần tra đủ lượng mỡ cần thiết, nên lựa chọn một loại dầu bôi trơn duy nhất, chuyên dụng và đảm bảo chất lượng.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ biết cách bảo dưỡng và bôi trơn dầu cho vòng bi đúng cách. Chúc các bạn sử dụng vòng bi đạt hiệu quả cao.