GỐI ĐỠ TRỤC LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ GỐI ĐỠ TRỤC

Nhu cầu sử dụng gối đỡ trục dùng trong máy móc đang ngày một gia tăng. Vậy gối đỡ trục là gì? Chúng có cấu tạo và ưu điểm ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được tất tần tật các thông tin về gối đỡ trục.

Thật khó để phủ nhận sự cần thiết của các chi tiết máy trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt, trong máy móc, mỗi chi tiết là một phần để gắn kết máy móc và giúp máy hoạt động trơn tru và chuẩn chỉnh hơn. Việc sử dụng các chi tiết chính của máy cần phải có sự trợ giúp của các chi tiết nhỏ khác để hỗ trợ. Nếu bạn băn khoăn gối đỡ trục là gì thì bạn có thể hiểu khái quát rằng đây chính là bộ phần để đỡ và hỗ trợ cố định trục theo các phương ngang hoặc thẳng đứng.

Gối đỡ trục (hay tên tiếng anh là:plane bearing) là phụ kiện trong các máy móc cơ khí nhằm hỗ trợ sự vận hành của các máy móc.

Gối đỡ trục cùng với ổ lăn, ổ trục hay ổ bi là những tên gọi dùng để nói về loại phụ tùng cơ khí cần thiết trong hầu hết máy móc. Đó là được coi là bộ phận không thể tách rời so với cấu trúc trục. Phụ kiện máy quan trọng này góp phần tạo ra nhiều lợi ích cho chuyển động máy khi tham gia vào cấu trúc máy móc cơ khí.

Bạn sẽ sẽ biết ngay gối đỡ trục là gì và dễ dàng nhận diện dễ dàng khi biết nhiều hơn về cấu trúc của gối đỡ trục. Cấu trúc gối đỡ trục gồm 4 phần là vành bên ngoài, vành trong, con lăn và vòng cách ổ bi. Các bộ phận vành bên trong và ngoài làm khung, bảo vệ trục và các bộ phận bên trong. Phần con lăn giúp phân tán lực đỡ, tăng cường khả năng chịu lực. Phần vòng cách giúp ngăn cách, định vị rãnh bi để tạo khoảng cách cố định. Ngoài ra, một số gối đỡ có cả phớt như một tấm chắn giúp ngăn bụi và để giúp việc bôi trơn dễ dàng hơn.

Trong các chi tiết máy cơ khí, gối đỡ trục đã trở thành một phần không thể thiếu. Với nhiều ưu điểm, các gối đỡ trục giúp ích rất lớn cho sự hoạt động của các máy móc.

Sử dụng gối đỡ trục chất lượng sẽ giúp tăng khả năng làm việc ổn định của máy móc. Khi vận hành máy móc ở tốc độ nhanh thì các gối đỡ trục cũng giúp tăng độ chuẩn xác và đáng tin cậy hơn.

  • Gối đỡ trục có kích thước nhỏ, dễ dàng sử dụng. Vỏ của gối thường làm bằng chất liệu hợp kim gang rất chắc chắn và bền, ít biến dạng hay nứt vỡ khi bị va chạm.
  • Đây là loại phụ kiện phổ biến nên được cung cấp nhiều trên thị trường, giá cả phải chăng nên dễ dàng bảo dưỡng và thay thế.
  • Đồng thời, gối đỡ trục chịu tải tốt, giúp các chuyển động của máy mượt hơn. Thiết kế gối đỡ dễ dàng bôi trơn để tăng hiệu suất làm việc, giảm ma sát và giúp tăng tuổi thọ máy.

Sự phát triển đa dạng máy móc tạo nên sự đa dạng nhu cầu về các chi tiết, linh kiện máy móc. Trong đó, chi tiết gối đỡ trục cũng được sản xuất nhiều loại dựa trên sự phù hợp với các loại máy móc khác nhau.
Có rất nhiều loại gối đỡ trục, nhưng phổ biến và được ứng dụng nhiều là các loại dưới đây:

Gối đỡ trục SKF

Đây là dòng sản phẩm gối đỡ trục của SKF nhằm cung ứng cho thị trường linh kiện cơ khí. Hệ thống cấu tạo của loại gối đỡ trục SKF có thêm phớt để che chắn bụi và bôi trơn.
Các loại sản phẩm thuộc dòng này thường được sử dụng là: Gối đỡ trục UCP SKF, UCP SKF, UCF SKF, UCFC SKF, UCFL SKF…

Gối đỡ trục Asahi

Loại gối đỡ trục được sử dụng nhiều trong các máy móc lĩnh vực khai khoáng, băng tải, cần cẩu, thang nâng, quản lý chất thải… Đây là loại gối đỡ trục được chế tạo  với khả năng chịu tải nặng và hạn chế bị va đập nhờ lớp màng bôi trơn trong cấu tạo.

Gối đỡ trục NSK

Đây là dòng gối đỡ của Nhật Bản. Gối đỡ trục NSK được cung cấp phổ biến cho máy móc trong các lĩnh vực ô tô, cơ khí chính xác hoặc các ngành công nghiệp nặng.
Ngoài ra, còn một số loại gối đỡ trục được sử dụng nhiều như: FYH, GLH, FK, NSK…