Hướng dẫn cách bảo dưỡng tháo lắp và lắp đặt vòng bi koyo

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách vận hành, bôi dầu tháo lắp vòng bi koyo sao cho tốt nhất, bài viết sau đây chúng tôi xin đưa ra 7 cách tháo lắp bảo dưỡng giúp vòng bi koyo hoạt động sao cho ổn định, và hiệu quả nhất tránh sự hư hỏng của vòng bi.

1 – Làm thế nào để  chọn lựa mỡ bôi trơn thích hợp cho vòng bi?

Để chọn mỡ bôi trơn  thật hoàn hảo cho vòng bi, các bạn  có kinh nghiệp lựa chọn lựa mỡ của vòng bi toyo ( xem phần mỡ bôi trơn/dụng cụ bảo trì của vòng bi koyo ),Chúng ta có thể liên hệ nhà cung cấp của hãng vòng bi koyo để biết thêm thông tin.

2 – Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không?

Các loại vòng bi toyo có lắp đặt sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trơn với chủng lọai và lượng mỡ  thích hợp  chắc chắn cho các lọai vòng bi này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vòng bi.

Chính vì vậy, chúng ta  không được cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vòng bi làm việc đẹp hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi vì khi tháo cài đặt phớt họat nắp che  có giải pháp làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức sẽ làm cho vòng bi họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không tương thích với loại mỡ đã được nhà sản xuất tra vào sẵn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp như các ứng dụng có trục cài đặt đứng hoặc vòng ngoài quay thì vòng bi cần có một chế độ bôi trơn đặc biệt, đề nghị liên hệ với SKF để biết thêm chi tiết.

3 – Lắp đặt vòng bi thế nào cho đúng?

Để lắp đặt vòng bi cho đúng xin vui long tham khảo trang web của: vongbianphat.com

4 – Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho  một vài ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi được xác định bằng số vòng quay và  biến đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

5 – Làm sao biết lúc nào vòng bi sắp hỏng?

Vòng bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

*Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường

*Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

*Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu mô tả trên, người sử dụng  có biện pháp đánh  giá trị và xử lý hiện tượng  làm việc của vòng bi.

6 – Có cách thức nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang được dùng?

Như đã trả lời ở câu 7, hiện tượng vận hành của vòng bi sẽ được phản ánh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá hiện tượng họat động của vòng bi. Ngày nay, phương pháp được đánh giá là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vòng bi là cách thức đo và  phân tách rung động của vòng bi.

7 – Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?

Mỗi loại vòng bi được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo tiêu chuẩn. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị được sử dụng có độ chuẩn xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương án “ép chì” như một số nơi dùng không nên khuyến cáo vì không chính xác. Thông thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên nhân chủ yếu  gây ra hư hỏng vòng bi nhanh chóng nếu công tác bôi trơn không đảm bảo khả quan. Việc đánh giá thành vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người hưởng dụng đánh giá xác thực bi kịch vòng bi.

Hiện nay, việc theo dõi tình trạng vận hành của vòng bi bằng phương án đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được tiến hành phổ biến với các dụng cụ đo, đánh giá rung động chuyện dụng.

8 – Tại sao khi thay vòng bi có lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư ? phương pháp khách phục?

Khi thay vòng bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần lớn là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi không còn khe hở bên trong cần thiết. Để cài đặt các loại vòng bi này có khe hở bên trong còn lại Sau khi cài đặt đúng, xin biên soạn phần hướng dẫn tháo cài đặt vòng bi trên mạng http://hunganhltd.com.vn

9 – Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

nguyên nhân gây ra  tình trạng này là do :

*Vòng bi bị kẹt (không hoạt động được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi trơn đúng.

*Dung sai lắp đặt ghép không đúng.
Hậu quả là vòng bi từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vòng bi xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trơn và từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục (hoặc ổ)

Ngoài ra chúng tôi còn là nhà cung cấp các loại dầu mỡ công nghiệpxích công nghiệp donghua được sử dụng tại nhiều trong nghành công nghiệp.