VÒNG BI - BẠC ĐẠN ĐŨA

Vòng bi Bạc đạn đũa

Vòng bi bạc đạn đũa là một trong những vòng bi công nghiệp được sử dụng và có công dụng giúp cho hoạt động quay trong các loại máy sản xuất phục vụ trong công nghiệp.

Ngoài ra vòng bi bạc đạn đũa còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhằm giúp giảm trọng tải, giúp quá trình sản xuất, vận hành hiệu quả và đỡ phải chịu lượng nhiệt quá cao.

Cấu tạo khác biệt của vòng bi đũa

Có cấu tạo với đũa trụ, một số loại còn có ổ kim (cũng là một dạng của ổ đũa). Có thiết kế vành trong, vành ngoài và trục tiếp xúc phù hợp với sức chịu lực hướng kính, tuy nhiên lại hạn chế đối với sức tải dọc trục.

Đây là vòng bi chịu lực hướng tâm, ứng dụng chủ yếu cho những hoạt động cần tốc độ cao.

Hiện nay đối với vòng bi này còn có thiết kế mới đó là thiết kế EC với dạng hình học. Hình dạng này giúp tăng khả năng chịu lực dọc trục, khắc phục được hạn chế vừa nêu ở trên đối với bạc đạn đũa truyền thống.

Phân loại vòng bi

Vòng bi đũa 1 dãy: đây được xem là dạng bạc đạn đũa có thiết kế đơn giản nhất trong các loại vòng bi chống ma sát trong công nghiệp.

Được thiết kế với những bộ phận gọn nhẹ và hoàn toàn dễ tháo lắp, nên được ứng dụng nhiều trong trục tay lái, trong ô tô, mô tơ điện hoặc các thiết bị gia dụng trong gia đình…

Vòng bi đũa 2 dãy: thiết kế khác hơn với loại 1 dãy ở cấu tạo chủ yếu ở độ dày của các vành. Loại này có vòng cánh mỏng, hai loại vành trong và ngoài tách bạch riêng với nhau.

Vòng bi đũa trụ: Chúng có khả năng chịu tải trọng hướng tâm lớn vì đũa lăn và măt lăn tiếp xúc thẳng. Vòng bi loại này thích hợp để mang tải trọng hướng tâm lớn và chịu tải va đập.

Ngoài ra còn vòng bi tự lựa và vòng bi chặn trục dạng đũa.

Vòng bi công nghiệp dạng đũa 2 dãy được dùng nhiều trong các máy công cụ, máy gia công cần sự chính xác và tốc độ nhanh, mạnh. Do đặc điểm đặc trưng của loại này đó là thiết kế có tiếp xúc theo đường thẳng nhiều hơn loại 1 dãy.

Ứng dụng của vòng bi bạc đạn đũa

Vòng bi bạc đạn đũa được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất công nghiệp.

Với thiết kế tinh xảo, đa dạng trong kích thước, bạc đạn đũa có khả năng chịu tải rất lớn và định vị trục quay.

Chính vì đặc điểm này mà bạc đạn đũa được lựa chọn trong chế tạo và lắp ráp thiết bị công nghiệp.

Hướng dẫn cách tháo lắp vòng bi đũa

Việc tháo lắp ráp vòng bi vào chi tiết máy cần đòi hỏi kinh nghiệm của người thợ. Bởi chỉ cần một sự sai lệch 1 chút cũng có thể khiến máy hoạt động không đúng công suất. Chưa kể đến việc chọn loại vòng bi cần phải phù hợp với cấu hình của máy.

Người thợ tháo lắp cần nắm rõ quy trình thay thế vòng bi. Đảm bảo được việc này thì việc thay thế, tháo lắp vòng bi đũa sẽ rất nhẹ nhàng, không cần sử dụng nhiều lực. Bạn cần:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại vòng bi đang dùng
  • Thực hiện đúng trình tự, không bỏ qua bất kỳ công đoạn nào
  • Cần đảm bảo độ tương thích giữa vòng bi và bộ phận sử dụng chúng
  • Đảm bảo tra dầu mỡ đúng cách và chọn loại dầu mỡ tiêu chuẩn.