ĐỊNH NGHĨA VÒNG BI CÔN LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM THIẾT KẾ CỦA VÒNG BI CÔN?

Vòng bi côn hay bạc đạn côn là những cái tên mà chắc hẳn nhiều anh em trong nghề kỹ thuật cơ khí đã từng được nghe và nhắc tới nhiều rồi. Tuy thế, nhưng vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm chính xác về cái tên gọi này, vậy thì hôm nay BQB xin được chia sẻ kiến thức đến người đọc về loại “Vòng bi côn”, mời anh em theo dõi bài viết sau.

1. Vòng bi côn là gì?

Vòng bị côn là mẫu vòng bi có thiết kế rất đặc biệt, sản xuất với mục đích chính là chịu tải trọng và được tính bằng công thức: “Khả năng chịu tải/tiết diện cắt” lớn. Ngoài ra, nó còn có thể dùng vận hành ở những nơi có cường độ hoạt động cao nên rất phù hợp với các ngành nghề công nghiệp nặng hay công nghiệp sản xuất ô tô, công nghiệp thép …

2. Ưu điểm mà vòng bi côn mang tới

Nhờ vào kết cấu chuyên dụng và đặt biệt, thêm đó là tiết diện cắt lớn nên người ta thường đánh giá vòng bi côn sở hữu một số điểm cộng nổi bật sau:

(*) Chịu tải cao

(*) Hoạt động với môi trường tốc độ cao

(*) Thích hợp trong công nghệ chế tạo ô tô như là chi tiết trục bánh xe, trục trong máy cán thép hay hộp giảm tốc, …

3. Đặc điểm thiết kế của vòng bi côn

Cấu tạo của 1 chiếc vòng bi côn sẽ có dạng hình con lăn côn (trên ảnh). Sẽ bao gồm 2 phần chính là: Cụm vòng trong (côn) và vòng ngoài (chén). Vành trong (côn) sẽ đi liền với những bi đũa cấu tạo không thể tách rời. Độ hở duy nhất được tạo ra là trong khi lắp ráp, bởi vị trí trục của côn sẽ tương ứng với chén.

Một điểm khá hay ở vòng bi bạc đạn côn có là nó có thể kết hợp chung được với một số mẫu vòng bi khác để tăng năng suất làm việc. Trong quá trình lắp ráp thiết bị, chúng ta có thể đặt khe hở theo yêu cầu, hoặc tải nhằm để tối ưu hóa tăng hiệu suất làm việc của máy móc, thiết bị sử dụng vòng bi côn đó.

Lưu ý: Vòng bi côn rất dễ bị hư hại nếu từ đầu lắp đặt đã bị lệch tâm hoặc là lắp đặt với độ “rơ” dọc trục cao.

(*) Trên trị trường, vòng bi công được chia thành các loại sau:

– Loại một dãy

– Loại một dãy ghép cặp đôi

– Loại hai dãy

– Loại bốn dãy